Bệnh gút ở phụ nữ

Ngày nay bệnh gút đã trở thành căn bệnh phổ biến, không còn là bệnh người giàu hay của các quý ông. Bệnh gút ở phụ nữ cũng không còn trở nên xa lạ, nhất là phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh.

Không thể phủ nhận rằng bệnh gút là căn bệnh thường gặp ở nam giới, lên tới 95% tổng số ca mắc bệnh. Tuy nhiên bệnh gút ở phụ nữ không có nghĩa là không xảy ra. Do đó phụ nữ cũng không nên chủ quan trong việc phòng và điều trị bệnh gút.

Benh gut là một căn bệnh do ăn quá nhiều chất đạm làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất đạm dẫn đến việc các acid uric không bài tiết được ra ngoài, tích tụ lại trong các khớp xương gây nên bệnh gút. Bệnh biểu hiện qua việc sưng tấy, nóng và đau nhức ở các khớp tay, chân, đầu gối.

Nguyên nhân gây bệnh gút ở phụ nữ

Phụ nữ mắc bệnh gút thường trong giai đoạn tiền mãn kinh khi mà tiết tố estrogen giảm đột ngột khiến cho rối loạn chuyển hóa đạm, đặc biệt với những người bị béo phì, ăn quá nhiều chất là nguyên nhân gây bệnh gút.

Nếu nam giới mắc bệnh gút do thói quen sử dụng bia rượu, ăn các đồ hải sản,…thì phụ nữ mắc bệnh gút do thói quen sử dụng nước ép mỗi ngày để làm đẹp da. Các loại nước ép dù có đường hay không có đường nếu sử dụng quá thường xuyên cũng là nguyên nhân gây bệnh gút. Bên cạnh đó là thói quen sử dụng các loại đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn vặt khiến cho lượng đường, lượng mỡ trong máu tăng cao làm ức chế quá trình bài tiết acid uric ra khỏi cơ thể.

bệnh gút ở phụ nữ

Chính sự chủ quan trong việc phát hiện và phòng bệnh khiến cho bệnh gút càng có điều kiện phát triển.

Cách phòng và điều trị bệnh gút

Bệnh gút ở phụ nữ có thể dễ dàng điều trị mà không gây các biến chứng nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên chính sự chủ quan trong việc phát hiện và phòng bệnh khiến cho bệnh gút càng có điều kiện phát triển. Thường phải đến khi bệnh có biểu hiện rõ rệt người bệnh mới đi khám thì rất khó chữa.

Phụ nữ giai đoạn mãn kinh rất hay mắc bệnh do đó khi đến giai đọan này bạn nên đi khám để sớm phát hiện bệnh gút nói riêng và các bệnh lí khác nói chung. Khi thấy có bất kì triệu chứng nào của bệnh, bạn nên đến ngay các cơ sở có uy tín để có kết quả chuẩn xác nhất.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều trị bệnh gút

Chế độ ăn uống khoa học, hợp lí là cách bạn đối phó với bệnh gút. Hãy xây dựng chế độ ăn đủ, không ăn quá nhiều chất, ăn kiêng nếu cần theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, hạn chế lượng đạm vào cơ thể với các loại thực phẩm như nội tạng, hải sản, thịt màu đỏ,…; các loại chất béo và đồ uống có ga. Đồng thời bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất xơ giúp đẩy nhanh quá trình bài tiết acid uric trong máu.

Bên cạnh đó hãy kết hợp với tập luyện đều đặn cũng giúp bạn đẩy lùi bệnh gút ở phụ nữ hiệu quả.

Post A Comment

Your email address will not be published.