Chớ lơ là Bệnh Trĩ ở TRẺ NHỎ

Bệnh trĩ ở trẻ nhỏ là điều tưởng như không xảy ra. Tuy nhiên nó lại khá phổ biến trong thực tế. Ngồi bô quá 30 phút, táo bón hay cửa hậu môn không sạch,… là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ở trẻ em mà cha mẹ thường coi thường

Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ở trẻ nhỏ thường bị xem nhẹ

Trong giai đoạn trẻ đang phát triển, ở hậu môn của trẻ tương đối yếu, sự liên kết các cơ, dây chằng của trực tràng và hậu môn đang còn lỏng lẻo, thêm vào đó xương cùng và trực tràng lại nằm trên một đường thẳng vì vậy trực tràng dễ dàng bị di động lên phía trên khiến trẻ dễ dàng bị mắc trĩ nếu như cha mẹ không chú ý. Đặc biệt với những trẻ thường xuyên  ngồi bô quá lâu, trẻ dùng lực và phải nín thở, áp lực trong bụng tăng cao, trực tràng phải chịu một lực ép xuống và dễ dàng bị lòi ra ngoài khoang ruột.

Giống như người lớn, ngồi đại tiện quá lâu cũng có thể khiến bé mắc bệnh trĩ

Giống như người lớn, ngồi đại tiện quá lâu cũng có thể khiến bé mắc bệnh trĩ

Bên cạnh đó ở lứa tuổi này, trẻ em đi vệ sinh xong hậu môn không tự động co lại nhiều vì vậy trực tràng một khi bị rơi xuống thì khó có thể lập tức quay lại được vị trí ban đầu gây nên hiện tượng trẻ mắc bệnh trĩ. Trẻ bị bệnh trĩ nếu nhẹ, sau khi đi đại tiện, trực tràng sẽ tự động co trở lại, lặp lại nhiều lần sẽ nặng hơn, và nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến chảy máu, phù thũng…

Rèn thói quen tốt phòng bệnh trĩ cho con

Để phòng bệnh trĩ, cha mẹ cần rèn luyện cho trẻ thói quen đại tiểu tiện tốt từ khi còn nhỏ, đồng thời nhất thiết không được để trẻ ngồi bô quá lâu, đặc biệt là đối với những bé mới biết ngồi.

Bệnh trĩ ở trẻ em

Điều trị bước đầu

Việc điều trị bệnh trĩ ở trẻ nhỏ cần căn cứ vào đặc điểm phát triển của trẻ để áp dụng phương pháp giữ gìn bảo dưỡng. Ở nhà, gia đình có thể áp dụng một trong cách sau để hạn chế tác hại của bệnh:

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ, tránh chỉ cho ăn một loại thức ăn; nên thường xuyên cho trẻ ăn các rau củ, hoa quả tươi ngon và mật ong, để tránh cho trẻ bị táo bón.
  •  Hình thành thói quen đại tiện đúng giờ, tốt nhất một ngày đại tiện một lần.
  • Giữ gìn vệ sinh hậu môn cho bé, nên rửa nước nóng sau khi đại tiện và trước khi đi ngủ hoặc dùng thuốc xông hơi bên ngoài như: thuốc xông hơi tổng hợp từ cây kinh giới, …để cải thiện được tuần hoàn máu ở cửa hậu môn, hỗ trợ điều trị bệnh.
Xông hơi bằng thảo dược cũng là phương pháp an toàn chữa bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Xông hơi bằng thảo dược cũng là phương pháp an toàn chữa bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Phòng ngừa bệnh trĩ cho trẻ

  • Táo bón là nguyên nhân hàng đầu gây nên trĩ ở trẻ em. Khi thấy bé khó đại tiện mẹ cần thực hiện những biện pháp làm thông hậu môn như dùng đọt mùng tơi, dùng thuốc. Không làm mạnh tay quá và mỗi lần xoa dưới 10 phút, mỗi ngày xoa 2-3 lần cho đến khi nào trẻ thông đại tiện được. Sau đó, tiếp tục xoa như thế trong vòng 1 – 2 tuần nữa để củng cố hiệu quả chữa bệnh trĩ .
  • Để trẻ không bị táo bón, cha mẹ cần tập cho trẻ có thói quen đại tiện đúng giờ, kiên trì cho trẻ ngồi vào bô khoảng 10-15 phút. Sau vài tuần, trẻ sẽ có phản xạ. Đồng thời, chú ý tăng cường rau xanh trong bữa ăn của trẻ như rau cần, hẹ… kết hợp hoa quả (cam, bưởi, đặc biệt là chuối); uống nước đun sôi để ấm.
  • Ngoài ra, có thể cho trẻ uống một chút nước mật ong vào sáng sớm, mỗi lần uống không ít hơn 60 ml và pha bằng nước sôi.
  • Khi trẻ táo bón, bạn có thể xoa bụng cho trẻ để giúp nhuận tràng, bằng cách cho trẻ nằm ngửa trên giường rồi dùng phần gốc bàn tay phải áp sát vào phần cơ bụng trẻ, từ bụng trên bên phải xoa sang bụng trên bên trái rồi xuống đến bụng dưới bên phải, cứ xoa, xoay, day, đẩy như vậy rồi lại tiến hành theo chiều tuần tự ngược lại.

Chú ý: Đối với trẻ nhỏ thì việc thường gặp phải bệnh sa trực tràng có biểu hiện giống như bệnh trĩ như chảy máu, khối sa đỏ tươi, vì vậy các bậc cha mẹ cần chú ý đưa trẻ đi khám để chắc chắn rằng đó là bệnh trĩ hay là bệnh sa trực tràng để còn biết và có biện pháp điều trị đúng đắn.

Giải pháp hoàn hảo tất cả người bệnh trĩ đang tìm kiếm, click xem ngay

Post A Comment

Your email address will not be published.