CẢNH BÁO CÁC BIỂU HIỆN CỦA BỆNH TRĨ NỘI

Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng song ngay từ những dấu hiệu ban đầu bệnh trĩ đã gây ra những rắc rối, bất tiện trong sinh hoạt của người bệnh. Trĩ nội khó nhận biết hơn trĩ ngoại nên việc “nhạy cảm” với những biểu hiện của bệnh trĩ nội dưới đây sẽ giúp bạn điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Bệnh trĩ có nguyên nhân sâu xa là tác động của yếu tố bên ngoài và bên trong cơ thể lên các chùm tĩnh mạch trong vùng đại tràng hậu môn, hình thành nên các búi trĩ. Các búi trĩ ngày càng to dần và có thể sa xuống hậu môn. Trĩ nội nằm ở đoạn cuối niêm mạc trực tràng ở phía trên vùng lược, phía bên ngoài bị niêm mạc trực tràng che phủ nên ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện. Về hình trạng có 3 loại: trĩ nội do tĩnh mạch phình gập, trĩ nội do mạch máu bị phù và trĩ nội do xơ hóa. Bình thường trĩ nội ẩn kín trong hậu môn, khi đi đại tiện lòi ra mới lộ rõ.

biểu hiện của bệnh trĩ nội

Biểu hiện của bệnh trĩ nội nhỏ nhưng không thể bỏ qua

Trĩ nội bình thường có thể lòi ra thụt vào lại trong hậu môn, nếu bị nặng mới không thể thụt vào được, thường có triệu chứng ra máu khi đi đại tiện. Bệnh xuất hiện lúc đầu không rõ ràng. Bệnh nhân cũng như thầy thuốc thường không khẳng định được thời gian bắt đầu của bệnh.

 • Đau và ngứa, có cảm giác khó chịu ở hậu môn: Nếu mới bị thì có thể không có triệu chứng này, tuy nhiên đau càng tăng khi có biến chứng sưng, viêm hoặc tắc mạch búi trĩ.
 • Chảy máu hậu môn và đại tiện ra máu tươi: Lúc đầu máu chảy ít, kín đáo nên người bệnh không để ý, nếu dùng giấy vệ sinh sẽ thấy máu dính trên giấy hoặc có thể nhìn thấy ít máu tươi dính theo phân, về sau máu ra nhiều hơn, thành giọt, muộn hơn thì cứ ngồi xổm đại tiện là máu chảy ra.
Máu xuất hiện sau khi đi vệ sinh là 1 dấu hiệu của bệnh trĩ

Máu xuất hiện sau khi đi vệ sinh là 1 dấu hiệu của bệnh trĩ

 • Muốn xác định chắc chắn bệnh trĩ, ngoài việc nhìn sờ nếu thấy búi trĩ sa ra ngoài cần phải thăm khám trực tràng bằng tay và soi trực tràng. Qua soi sẽ xác định được độ tổn thương của búi trĩ, số lượng kích thước và vị trí các búi trĩ
 • Trĩ nội do tĩnh mạch phình gập: Do túi tĩnh mạch trên trĩ bị gấp khúc phình giãn tạo thành Trĩ nằm ở phía trên vùng lược đầu cuối niêm mạc trực tràng, rất mềm và có màu đỏ, dễ chảy máu.
 •  Trĩ nội do mạch máu phù: Trĩ màu đỏ tươi, mềm và bị sa xuống, bề mặt có các hạt nhỏ màu đỏ tươi, thô ráp, không bằng phẳng, rất dễ chảy máu.
 • Trĩ nội do xơ hóa: Do trĩ bị tổn thương nhiều lần (như bị phân cọ sát) gây ra viêm, làm mô sợi bị tăng sinh tạo thành, cứng và dễ bị lòi ra, màu trắng.

Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ do rất nhiều nguyên nhân gây nên và được các nhà nghiên cứu dẫn ra những nguyên nhân sau đây.

 • Do quá trình bị táo bón dài ngày: việc bệnh trĩ xuất hiện là do quá trình đi đại tiện bệnh nhân phải gắng quá nhiều sức để tống phân ra ngoài vì thế việc gắng sức đó đã tạo nên áp lực lớn lên trên các tĩnh mạch gây nên trĩ.
Táo bón là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh trĩ

Táo bón là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh trĩ

 • Do các bệnh lí về đường tiêu hóa ví dụ: Hội chứng lỵ, viêm đại tràng mạn tính, rối loạn tiêu hóa kéo dài, táo bón… khiến cho người bệnh đi ngoài phải rặn nhiều, thời gian đại tiện lâu tạo điều kiện phát sinh bệnh trĩ.
 • Sự suy yếu tổ chức nâng đỡ tại chỗ: Do lớp cơ ở dưới niêm mạc hậu môn trực tràng, hệ thống co thắt, dây chằng, cơ nâng bị suy yếu, hệ thống đám rối tĩnh mạch suy yếu sa giãn hình thành búi trĩ.
 • Yếu tố cơ học: Thai sản ở phụ nữ, các khối u vùng tiểu khung (u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u phì đại tuyến tiền liệt…) làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa, mạch chủ, gây ứ máu ở đám rối tĩnh mạch trĩ
 • Các nguyên nhân khác: Ngoài những nguyên nhân trên thì việc có thói quen sinh hoạt không hoặc không đúng cách như: ăn thức ăn cay, kích thích, rượu bia. những loại thức ăn gây nóng, nhiệt cho cơ thể thì mọi người nên chú ý và phòng tránh trĩ. Do công việc nghề nghiệp của bệnh nhân ví dụ như: lao động quá mạnh, phải dùng sức quá nhiều, hoặc công việc bắt buộc đứng hoặc ngồi quá lâu cũng gây nên bệnh trĩ.
>>> Bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại khỏi hoàn toàn nhờ thuốc An Trĩ Nam

 

Post A Comment

Your email address will not be published.