CÁC CẤP ĐỘ KHÁC NHAU CỦA BỆNH TRĨ

Để hiểu về các mức độ, phân loại của bệnh trĩ, bệnh nhân có thể nhìn qua gương, khám bằng găng tay, lắng nghe cơ thể để hiểu được phần nào mức độ bệnh trĩ của mình. Các cấp độ của bệnh trĩ được biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau.

Bệnh trĩ tuy gây ngứa rát khó chịu và đau đớn cho người bệnh nhưng không mấy ai quan tâm đến việc điều trị căn bệnh này từ sớm  bởi nó nằm ở vùng kín gây tâm lý e ngại cho người mắc bệnh. Thế nhưng nếu không được điều trị tích cực ngay từ khi có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh thì nó sẽ ngày càng phát triển nặng thêm sẽ rất khó chữa và bệnh nhân phải chịu đau đớn đến khi bệnh đã phát triển tới giai đoạn được phẫu thuật cắt trĩ. Cách tốt nhất để sớm thoát khỏi căn bệnh khó chịu này là nên nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh ngay từ giai đoạn đẩu để có những biện pháp phòng tránh kịp thời.

các cấp độ của bệnh trĩ

Có 2 loại chính là trĩ nội và trĩ ngoại. Trong phạm vi bài viết này tôi xin đề cập đến các cấp độ của bệnh trĩ và cách điều trị các triệu chứng bệnh trĩ nội.

CÁC CẤP ĐỘ KHÁC NHAU CỦA BỆNH TRĨ

1. Đặc điểm của trĩ nội:

Loại trĩ này nằm ở bên trên đường lược của hậu môn. Ở mức độ nhẹ, trĩ chỉ có biểu hiện thông thường là chảy máu khi đi cầu, ngứa rát vùng hậu môn . Nếu bệnh diễn tiến nặng hơn sẽ gây sa nghẹt búi trĩ , viêm da quanh hậu môn.

Người ta chia bệnh trĩ thành 4 cấp độ :

Độ 1: Trĩ bắt đầu hình thành với triệu chứng điển hình là chảy máu khi đi cầu

Độ 2: Búi trĩ bắt đầu sa ra ngoài nhất là sau khi đi đại tiện nhưng có thể tự co lên được sau đó

Độ 3: Búi trĩ sa ra và không tự co lên được, phải dùng tay đẩy lên.

Độ 4: Búi trĩ nằm luôn bên ngoài không thể dùng tay đẩy lên được, có thể gây thuyên tắc trĩ. Phải can thiệp bằng phẫu thuật.

các cấp độ khác nhau của bệnh trĩ
2. Cách điều trị các triệu chứng bệnh trĩ nội
Để trị các triệu chứng: chảy máu hậu môn, sa búi trĩ, đau và ngứa vùng hậu môn thì các vị thuốc sau có hiệu quả:Địa Du có tác dụng cầm máu, chuyên trị kiết lỵ ra máu, trĩ ra máu; Phòng Phong giúp giảm đau nhanh; Chỉ Xác có tác dụng nhuận tràng, trị táo bón giúp việc đại tiện của người bị trĩ dễ dàng hơn, thông qua đó giúp hạn chế chảy máu khi đi đại tiện, đồng thời còn giúp co búi trĩ hiệu quả. Hoàng Cầm ức chế nhiều loại vi khuẩn, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn tại hậu môn gây viêm. Đương Quy giúp bổ huyết, rất cần thiết cho những người mắc trĩ bị chảy máu, phục hồi thể trạng, nâng cao sức khỏe cho bệnh.

Post A Comment

Your email address will not be published.