ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ NÊN UỐNG THUỐC HAY PHẪU THUẬT?

Điều trị bệnh trĩ thế nào cho hiệu quả đang là băn khoăn của nhiều người.  Có nhiều phương pháp chữa bệnh trĩ, bệnh nhân nên lựa chọn cách chữa khỏi triệt để với chi phí hợp lý, an toàn và không tái phát.

Hiện nay bệnh trĩ đang hoành hành trên một số nhóm người có thói quen hay môi trường làm việc thuộc lợi trong việc gây bệnh xuất hiện. Đây chính là tình trạng dãn quá mức các tĩnh mạch đưa đến tĩnh mạch trĩ bị sưng, phù ở vùng hậu môn trực tràng. Có sự dãn quá mức là do thành tĩnh mạch bị suy yếu không còn bền chắc. Nếu trĩ nằm dưới cơ thắt hậu môn gọi là bệnh trĩ ngoại, có thể thấy bằng mắt thường. Còn bệnh trĩ nội là búi trĩ định vị trên cơ thắt hậu môn, chỉ thấy khi soi hậu môn, tuy nhiên trĩ nội khi nặng gọi là sa búi trĩ có thể thò ra ngoài. Trĩ có thể làm cho ngứa, đau và có khi chảy máu. Việc điều trị thường gặp nhiều khó khăn và dễ tái phát, chính vì thế hiện nay đang có một tranh cãi diễn ra đó chính là việc nên dùng phương pháp bảo tồn điều trị trĩ tốt hay là áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt trĩ. Hiểu hơn về phương pháp này chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây các bạn nhé!

Điều trị bệnh trĩ

Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp nào cho hiệu quả nhất

Hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau điều trị bệnh trĩ, tuy nhiên việc lựa chọn áp dụng một phương pháp cho riêng mình trị trĩ cũng không hề dễ đang với các bệnh nhân. Hiện tại có hai phương pháp đang được nhiều người tranh cãi đó chính là điều trị bằng phương pháp bảo tồn tốt hay là dùng phẫu thuật cắt trĩ. Tuy nhiên việc sử dụng các phương pháp điều trị nhất thiết phải dựa trên một điều đó là mức độ tình trạng bệnh đã đến giai đoạn nào, từng mức độ và áp dụng vào điều trị bệnh thì sẽ không hề khó khăn.
 

* Điều trị bệnh trĩ không thể thiếu việc dùng thuốc

Hầu như trong điều trị bệnh gì, dù dùng phương pháp nào thì nếu như muốn nhanh chóng khỏi bệnh thì nhất thiết phải áp dụng việc dùng thuốc điều trị. Đây gần như là giải pháp điều trị khởi nguồn cho mọi phương pháp khác, cũng như hỗ trợ và điều trị bệnh theo hướng tốt nhất. Với nhiều loại thuốc và nhiều dạng sử dụng, từ thuốc uống làm tăng sức bền thành mạch, kháng sinh, chống viêm, giảm đau trong cơn đau cấp tính, đến các dạng tọa dược nhét hậu môn, các loại pomade bôi tại chỗ…
Theo quan niệm truyền thống: điều trị bằng phương pháp nội khoa chỉ áp dụng cho những búi trĩ nhỏ, chưa bị chảy máu nhiều, đang giai đoạn cấp tính gây đau đớn, viêm nhiễm.
điều trị bệnh trĩ nên dùng thuốc hay không?
Về bệnh trĩ, hiện nay tùy theo nguyên nhân, mức độ bệnh và tình trạng các búi trĩ mà chúng ta nên có phương pháp điều trị thích hợp như: điều chỉnh chế độ ăn uống, cân nhắc chế độ vận động, dùng các thực phẩm chức năng hoặc đến các thầy thuốc để được chỉ định dùng đông dược, tân dược hay dùng thuốc đặt hậu môn, thậm chí trường hợp cần thiết phải phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ.
 

* Điều trĩ bệnh trĩ bằng phương pháp phẫu thuật

Muốn điều trị triệt để bệnh trĩ, cần phải can thiệp vào búi trĩ bằng các thủ thuật chích xơ với thuốc gây xơ, đốt lạnh, thắt dây thun, đốt điện lưỡng cực, quang đông bằng hồng ngoại hay bằng phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ và thắt các tĩnh mạch trĩ tận gốc bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh nhân phẫu thuật trĩ vẫn nên dùng thuốc uống để củng cố và làm bền hệ mạch, nhằm tránh tái phát bệnh.
Với bệnh trĩ độ 1, bệnh nhân có thể được điều trị bằng phương pháp nội khoa đơn thuần bằng cách sử dụng các loại thuốc uống, tọa dược hay pomade bôi tại chỗ và không cần phải nằm bệnh viện. Với trĩ nội độ 2 và độ 3 mà búi trĩ còn nhỏ thì có thể sử dụng các thủ thuật như chích xơ hay đốt bằng hồng ngoại…
Nói chung về việc điều trị bệnh trĩ không thể nói là dùng phương pháp nào là tốt nhất được, còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh ở mức độ nào để áp dụng phương pháp điều trị. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn luôn khuyến cáo mọi người rằng nên có biện pháp phòng tránh bệnh trĩ sớm cũng như phát hiện bệnh trĩ sớm để việc điều trị bằng thuốc có hiệu quả cao sớm phòng tránh bệnh một cách tốt nhất bạn nhé.

Post A Comment

Your email address will not be published.