Hãy cẩn thận với những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường là dạng bệnh nội tiết chuyển hóa hết sức nguy hiểm, cần được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Trước hết, chúng ta cần xác định được những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường có thể đang rình rập xung quanh mình, để từ đó có cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Tiểu đường do nguyên nhân nào?

Tiểu đường do nguyên nhân nào?

Những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Tiểu đường đang ngày càng phổ biến hiện nay, theo thống kê trên thế giới cứ 100 người sẽ có 1 người mắc bệnh, đặc biệt nước ta là một trong những nước có tỉ lệ người mắc bệnh rất cao, đứng trong top 10 thế giới về mức độ bệnh phát triển nhanh.

Bệnh tiểu đường được chia làm 3 loại chính là tiểu đường type 1, type 2 và tiểu đường thai kỳ. Trong số đó thì tiểu đường type 2 chiếm tỉ lệ người mắc bệnh cao nhất và các nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2 cũng có phần phức tạp và đa dạng hơn rất nhiều. Chúng ta cần đi tìm hiểu cụ thể từng loại bệnh, các nguyên nhân gây ra để có biện pháp phù hợp nhất.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường type 1

Tình trạng thiếu hụt insulin trong cơ thể khiến cho lượng đường không được chuyển hóa để sinh ra năng lượng, lượng đường bị giữ lại trong máu, bị thải qua đường nước tiểu gây ra bệnh tiểu đường type 1. Sự thiếu hụt insulin này là do tuyến tụy đã bị suy giảm chức năng, bị tấn công phá vỡ các tế bào beta và tuyến tụy không thể sản xuất insulin.

Đối tượng mắc phải bệnh tiểu đường type 1 thường là trẻ em, trẻ vị thành niên bởi có ảnh hưởng nhiều từ yếu tố di truyền, cũng có nhiều trường hợp do di truyền phát bệnh từ bé, nhiều trường hợp đến khi trưởng thành mới phát bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 1 được xác định là do 3 yếu tố chính đó là:

  • Di truyền từ các thế hệ sang nhau
  • Hệ thống miễn dịch suy giảm, khiến tuyến tụy bị tấn công và suy giảm chức năng
  • Do môi trường, virus, độc tố… các yếu tố đọc hại này tham gia phá hủy tế bào beta của tuyến tụy và gây ra căn bệnh nghiêm trọng.

Nguyên nhân tiểu đường type 2

Béo phì có thể là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2

Béo phì có thể là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2

Khi cơ thể không có đủ lượng insulin hoặc insulin kém chất lượng cũng sẽ khiến quá trình chuyển hóa năng lượng gặp vấn đề, lượng đường huyết tăng cao và gây ra bệnh tiểu đường type 2. Căn bệnh này có thể sẽ không chừa một ai bởi những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường này rất đa dạng.

  • Di truyền cũng là một trong những yếu tố có thể gây nên bệnh tiểu đường type 2
  • Chế độ ăn uống: quá nhiều tinh bột, chất béo, dư thừa năng lượng
  • Lười vận động khiến cơ thể suy yếu, suy giảm hệ miễn dịch
  • Cơ thể béo phì, dư thừa calo và gây kháng insulin
  • Những ảnh hưởng từ môi trường, ô nhiễm, độc tố, virus…cũng có thể là yếu tố gây ra căn bệnh tiểu đường type 2.

Nguyên nhân tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ dù chiếm tỉ lệ thấp nhưng là một trong những lo ngại của hầu hết phụ nữ khi mang thai. Bệnh cũng có thể có những biến chứng, có thể ảnh hưởng đến thai nhi và chuyển thành tiểu đường type 2 nếu không kiểm soát tốt đường huyết.

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bạn cần có chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý cũng như phòng tránh nhưng nguyên nhân, đồng thời có biện pháp điều trị bệnh hiệu qua nhất, ngăn chặn các biến chứng của bệnh.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Post A Comment

Your email address will not be published.