Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị về bệnh xơ gan cổ trướng

Xơ gan cổ trướng theo thống kê là bệnh lý phổ biến nhất về gan vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị về bệnh xơ gan cổ trướng là như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

  1. Các loại thực phẩm không nên ăn khi bị bệnh xơ gan bụng trướng
  • Các loại mỡ động vật và nội tạng

Mỡ động vật và nội tạng động vật chứa rất nhiều đạm không tốt cho người bênh xơ gan tim. Chính vì vậy, người bệnh xơ gan tim nên kiêng ăn, uống những thự phẩm này. Bởi những loại thức ăn, đồ uống có tính trên sẽ  làm bệnh trở lên nghiêm trọng, dễ biến chứng nguy hiểm hơn.

  • Hạn chế ăn những thực phẩm nhiều đường, chất béo và chế biến quá kĩ

benh-xo-gan

Quả thực trong cuộc sống tất bật hằng ngày, có đôi khi nhịp sống quá nhanh, bận rộn khiến bạn không để ý đến những món hằng ngày bạn ăn. Thời gian nghỉ không cho phép bạn có một bữa ăn được chuẩn bị một cách thịnh soạn, kĩ lưỡng; bạn thường chọn những món ăn nhanh ở các cửa hàng, quán ăn ven đường như bánh mỳ kẹp, xúc xích, khoai tây chiên, đùi gà/ cánh gà chiên, nướng, kẹo, bánh … Nhưng bạn có biết, những thực phẩm bạn đang sử dụng thường xuyên ấy sẽ đưa bạn đến gần hơn với căn bệnh xơ gan bụng trướng  và một số bệnh khác liên quan. Chính những món ăn hằng ngày ấy tiềm ẩn nguy cơ phát sinh bệnh tật rất cao bởi chúng chưa một hàm lượng chất béo, đường, mỡ lớn hơn các loại thực phẩm khác. Việc sử dụng thường xuyên sẽ gây tích, đọng hàm ượng các chất không có lợi ấy quá nhiều trong cơ thể, gây nguy cơ phát bệnh cao hơn, kể cả xơ gan tim .

  1. Các loại thực phẩm tốt cho người bệnh
  • Bên cạnh đó protein trong thịt và các loại rau xanh  như: bông cải xanh, rau bi na, cà rốt, cải xoăn, ớt, đậu xanh, cải bruxen và súp lơ tốt cho người bị tiểu đường và xơ gan. Người bệnh cần chú ý hơn nữa vào chế độ ăn của mình, thường xuyên tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như các chuyên gia dinh dưỡng để có thể hấp thu đủ chất dinh dưỡng mà vẫn tốt cho bệnh tình của mình.
    • Tinh bột là một thành phần chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng trong chế độ ăn của bệnh nhân mắc xơ gan. Tinh bột cung cấp rất nhiều dưỡng chất quan trọng như: vitamin, khoáng chất và năng lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, khi bạn bị mắc bệnh xơ gan , bạn cũng nên kiểm soát tốt lượng tinh bột đưa vào cơ thể mỗi ngày. Tùy thuộc vào lượng vận động của bạn mà bạn nên tự lên kế hoạch lượng tinh bột cần thiết cho bản thân mình. Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để có một chế độ ăn uống hiệu quả và có lợi cho cơ thể bạn nhất. Bên cạnh đó bạn cũng nên kiểm soát lượng natri dung nạp cho cơ thể nữa.

 

Post A Comment

Your email address will not be published.