Những nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh đau lưng ở nam giới

Đau mỏi lưng là bệnh phổ biến hiện nay, chúng đe dọa mọi đối tượng ở rất nhiều độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên con số thống kê thực tế cho thấy tỷ lệ nam giới mắc chứng đau lưng cao gấp hơn 3 lần nữ giới. Bệnh đau lưng ở nam giới tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để thành mạn tính sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và giảm chất lượng cuộc sống. Biết được những nguyên nhân gây bệnh đau lưng ở nam giới sẽ giúp bạn phòng và điều trị chúng hiệu quả hơn.

7 nguyên nhân gây bệnh đau lưng ở nam giới

Chữa đau lưng là 1 cuộc chiến cam go chưa có hồi kết, dù có thể không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng bất cứ ai khi gặp phải căn bệnh này đều rất khổ sở với những cơn đau khó chịu. Đau lưng dù ít hay nhiều cũng đều ảnh hưởng đến hoạt động và chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, với nam giới – những người được coi là trụ cột của gia đình thì bệnh đau lưng khiến họ suy giảm sức khỏe, cản trở công việc, đôi khi còn ảnh hưởng đến cả những người khác trong gia đình.

 Kết quả hình ảnh cho đau lưng ở phụ nữ

Hút thuốc lá có thể gây đau lưng

Theo thống kê, người hút thuốc có tỉ lệ đau lưng cao hơn 2-3 lần so với người không hút thuốc, bởi vì chất nicotin trong thuốc lá sẽ làm cho huyết quản thu co, từ đó làm cho thành phần dưỡng chất của dinh dưỡng xương sống giảm, chức năng sụn đệm cột sống của xương cột sống dần dần bị thoái hoá… Người bệnh hút thuốc thường dễ bị loãng xương và sự gia tăng các thành phần hóa học trong máu dẫn tới các cơn đau lưng.

Đau lưng do béo phì

Đàn ông béo bụng phệ làm tăng áp lực lên cột sống. Khi đó, để giữ cân bằng cơ thể, các cơ ở lưng gần cột sống phải gắng sức nhiều hơn. Cơ thể người bệnh lúc này giống như cái bập bênh mà điểm tựa là cột sống, phía bụng nặng sẽ là lực níu xuống, trong khi các cơ lưng gần cột sống phải gân lên để giữ thăng bằng. Lúc đầu, các cơ này còn khỏe và vượt qua được, nhưng lâu ngày không chịu nổi gây đau lưng.

Đau lưng do thận yếu

Bệnh đau lưng ở nam giới do vấn đề về thận

Cơn đau này sinh ra bởi tình trạng vỏ bọc thận bị căng cứng đột ngột do sỏi bị nghẽn ở niệu quản (ống dẫn tiểu đi từ thận xuống bọng đái. Bệnh nhân đau lăn lộn nằm, đứng không yên, đau gập người lại.

Sai tư thế

Tư thế sinh hoạt không hợp lý, thời gian và cường độ sinh hoạt quá mức khiến cho các gân cơ vùng thắt lưng bị co cứng bất thường, thậm chí các dây chằng cột sống có thể bị căng giãn đột ngột từ đó phát sinh chứng đau lưng. Điều này càng dễ xảy ra ở vào lứa tuổi trung niên trở lên khi cột sống thắt lưng đã và đang trong quá trình thoái hóa.

Đau lưng liên quan đến cột sống

Đa số các nguyên nhân gây đau lưng được xác định là do các bệnh từ cột sống như thoái hóa, gai, thoát vị đĩa đệm. Nếu không được điều trị kịp thời chúng sẽ là trở thành bệnh mãn tính, dai dẳng và đau đớn.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống không hợp lý dẫn đến thiếu các chất khoáng như canxi, phốt pho, kali và magiê… có thể dẫn tới bệnh loãng xương, làm cho xương cột sống xốp và dễ tổn thương.

Đau lưng do bệnh bẩm sinh

Đó là chứng vẹo cột sống (cột sống bị uốn cong và chỉ gây đau lưng khi bước vào tuổi trung niên), trượt đốt sống (bẩm sinh), viêm khớp…

Post A Comment

Your email address will not be published.