Những phương pháp điều trị đau lưng được áp dụng phổ biến hiện nay

Nếu bạn bị căng dây chằng hoặc căng cơ nhiều, quá trình hồi phục có thể mất 12 tuần. Nhưng với thời gian và chăm sóc thích hợp, ngay cả đau do thoát vị đĩa đệm cũng có thể khắc phục được.

Những phương pháp điều trị đau lưng

Thuốc. Các thuốc kê đơn như thuốc chống viêm phi steroid và thuốc giãn cơ có thể làm giảm đau lưng nhẹ và vừa. Bác sĩ có thể khuyên tiêm corticosteroid để làm giảm đau lưng nặng hơn.

Kích thích điện. Kích thích điện dây thần kinh qua da (TENS) có thể giúp cắt cơn đau do chặn các tín hiệu thần kinh đến não. Bác sĩ sẽ đặt điện cực trên da gần vùng đau. TENS có thể làm giảm đau ở chân do viêm hoặc chèn ép thần kinh ở lưng (đau thần kinh tọa), nhưng ít giảm đau đối với đau lưng mạn tính.

Tập luyện và lý liệu pháp. Khi đau lưng đã giảm, bác sĩ có thể thiết kế một chương trình tập luyện để cải thiện sự mềm dẻo, tăng cường các cơ vùng lưng và bụng và cải thiện tư thế.

Có lẽ bạn không cần phẫu thuật để điều trị đau lưng. Đau và tàn phế do thoát vị đĩa đệm hoặc hẹp cột sống thường giảm nhờ điều trị bảo tồn. Nếu đau không giảm hoặc yếu cơ tăng do chèn ép dây thần kinh, bạn có thể được lợi nhờ phẫu thuật. Các phẫu thuật đau lưng hay gặp ở lưng gồm:

Cắt bỏ lá xương. Thủ thuật này làm giảm đau chân nhờ cắt bỏ gai xương hoặc mảnh đĩa đệm vỡ lồi vào trong ống tủy hoặc chèn ép rễ thần kinh trong cột sống.

Phẫu thuật. Phẫu thuật này gồm nhập hai đốt sống vào nhau để loại trừ cử động đau. Có nhiều loại nẹp vít kim loại khác nhau để giúp thực hiện thủ thuật này.

Phẫu thuật cho bệnh nhân đau lưng

Phẫu thuật cho bệnh nhân đau lưng

Trước khi quyết định phẫu thuật lưng, hãy cân nhắc một lựa chọn thứ hai. Phẫu thuật cắt bỏ thoát vị đĩa đệm là thủ thuật hay được thực hiện nhất ở Mỹ. Phẫu thuật này gây ít nguy cơ, và kết quả thường tốt. Nhưng kết quả lâu dài thường tương đương với những biện pháp điều trị thoat vi dia dem ít xâm nhập hơn.

Tự chăm sóc

Đau lưng thường giảm hoặc cải thiện trong vòng 6 tuần nghỉ ngơi. Chỉ nghỉ 1 hoặc 2 ngày nếu đau lưng nhiều, bởi vì nằm lâu có thể giảm sức mạnh của cơ và gây tàn phế nhiều hơn.

Những bước sau có thể giúp điều trị đau lưng ở nhà:

Chườm lạnh, sau đó chườm nóng.

Tắm nước nóng và chườm nóng hoặc chườm lạnh, có thể làm dịu cơ bị viêm và đau. Đầu tiên hãy điều trị lạnh. Ngay sau khi lưng bị tổn thương, chườm đá nhiều lần trong ngày, mỗi lần tới 20 phút.

Đặt đá vào một cái túi, sau đó bọc túi trong một miếng vải hoặc khăn tắm để có lớp ngăn cách mỏng giữa đá và da. Chườm đá đến khi cơ hết co thắt. Sau khi co thắt và đau cấp tính đã giảm, bạn có thể chườm nóng bằng túi chườm nóng hoặc chiếu đèn để giúp làm chùng cơ. Mỗi lần chườm nóng giới hạn trong 20 phút.

Dùng thuốc giảm đau. Các thuốc giảm đau không cần đơn như acetaminophen (Tylenol, các tên khác) giúp giảm đau. Các thuốc chống viêm phi steroid như aspirin và ibuprofen (Advil, Motrin, các tên khác) làm giảm viêm.

Thuốc giảm đau cho bệnh nhân đau lưng

Thuốc giảm đau cho bệnh nhân đau lưng

Hạn chế dùng nẹp và áo đỡ lưng. Nẹp và áo đỡ lưng có thể làm giảm căng và nâng đỡ cho lưng. Tuy nhiên, một số dụng cụ có thể không thoải mái. Một nhược điểm khác là cơ lưng có thể yếu đi nếu sử dụng lâu.

Tốt nhất là chỉ sử dụng nẹp hoặc áo đỡ lưng trong thời gian ngắn hoặc trong các hoạt động gây căng lưng. Nẹp và áo đỡ lưng có bán không cần đơn ở các nhà thuốc và cửa hàng dụng cụ y tế. Bác sĩ điều trị thoai hoa dot song co có thể kê đơn loại nẹp đặt hàng cho lưng của bạn.

Post A Comment

Your email address will not be published.