Phòng bệnh trĩ dễ gấp trăm lần chữa bệnh

Cha ông ta vẫn khuyên “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, với bệnh trĩ cũng không phải là ngoại lệ. Trĩ không phải là bệnh truyền nhiễm hay có thể lây truyền từ người này sang người khác nên chúng ta hoàn toàn có thể phòng bệnh trĩ bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng và rèn những thói quen tốt hằng ngày.

Phòng bệnh trĩ bằng chế độ dinh dưỡng

Bổ sung trái cây trong bữa ăn hằng ngày giúp ngừa táo bón

Bổ sung trái cây trong bữa ăn hằng ngày giúp ngừa táo bón

Táo bón là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh trĩ, mà táo bón lại hình thành do bạn ăn quá nhiều chất cay nóng, lười ăn rau và hoa quả. Thay đổi thói quen ăn uống sẽ giúp bạn chống táo bón. Những thực phẩm bạn nên bổ sung là các loại rau có lá màu xanh (súp lơ xanh, cải xoăn, rau bina), tích cực ăn hoa quả tươi. Nếu không thích ăn hoa quả bạn có thể ép chúng lấy nước cho dễ uống. Những món chiên rán nhiều dầu mỡ không nên có trong thực đơn của người có tiền sử táo bón. Bên cạnh đó, cần bỏ thói quen ăn gia vị quá cay như ớt bột, ớt tươi, mù tạt.

Một nguyên nhân dễ dẫn đến bệnh trĩ nhưng mọi người lại hay chủ quan đó là do bận rộn công việc nên thường xuyên bỏ bữa hoặc ăn không đúng giờ. Điều này tưởng chừng đơn giản song sự thay đổi lịch trình bữa ăn này sẽ dẫn đến chứng khó tiêu- 1 nguyên nhân gây bệnh trĩ nữa.

Phòng bệnh trĩ bằng việc rèn những thói quen sinh hoạt tốt

Đứng hay ngồi quá lâu 1 tư thế làm gia tăng áp lực lên hậu môn trực tràng, vì vậy sau từ 45 phút đến 1 tiếng đứng, ngồi liên tục bạn cần đi lại, vận động. Đặc biệt đối với người làm việc văn phòng thường xuyên ngồi nhiều giờ mỗi ngày thì việc rèn thói quen này càng quan trọng. Chỉ cần đứng dậy đi lại trao đổi công việc với đồng nghiệp hoặc lấy một cốc nước cũng giúp bạn giải phóng kha khá áp lực đấy.

Xông và rửa hậu môn bằng rau diếp cá có thể chữa được bệnh trĩ nhẹ

Xông và rửa hậu môn bằng rau diếp cá có thể chữa được bệnh trĩ nhẹ

Thói quen đại tiện cũng ảnh hưởng nhiều đến căn bệnh khó nói này. Nhiều người có thói quen vừa đại tiện vừa đọc báo hay chơi trò chơi, có khi ngồi hàng giờ trong WC tuy nhiên điều này vô cùng có hại cho hậu môn. Từ ngày này sang ngày khác, hành động đó làm phình tĩnh mạch hậu môn, khiến các búi tĩnh mạch “bong” ra hình thành nên búi trĩ.

Mỗi người nên hình thành cho mình thói quen đại tiện vào một giờ cố định trong ngày, không ngồi đại tiện quá lâu cũng như không nhịn đại tiện. Đại tiện xong tốt nhất là nên vệ sinh hậu môn bằng nước âm rồi lau lại bằng khăn hoặc giấy mềm đề phòng vi khuẩn còn sót lại ở hậu môn dễ gây kích ứng, viêm nhiễm.

Nếu bị trĩ ở giai đoạn nhẹ bạn có thể áp dụng những bài thuốc dân gian ngay tại nhà như xông, rửa hậu môn bằng lá diếp cá, thoa dầu dừa vào hậu môn….bệnh sẽ nhanh chóng biến mất.

>> Khám bệnh trĩ ở đâu uy tín nhất ?

Post A Comment

Your email address will not be published.