Quá trình u xơ tử cung trải qua các giai đoạn như thế nào?

U xơ tử cung là khối u lành tính ở cơ tử cung. Theo ước tính, có khoảng 30% phụ nữ trong độ tuổi từ 35 – 50 tuổi là đối tượng của căn bệnh này. U xơ là sự phát triển không bình thường của các thành phần sợi cơ trơn trong tử cung có cấu tạo là tổ chức cơ liên kết của thành tử cung tạo thành u xơ tử cung và quá trình u xơ tử cung trải qua các giai đoạn như thế nào?

Khi khối u bị biến đổi thoái hóa do có rối loạn vận mạch động hoặc tĩnh mạch, do nhiễm khuẩn hoặc do ung thư hóa sẽ dẫn đến các hiện tượng thoái hóa, đặc biệt là thoái hóa vôi làm cho u xơ tử cung bị vôi hóa.

Vị trí của các khối u thường rất đa dạng. Bệnh phát triển ở thân cổ hay eo tử cung và có thể nhân xơ dưới phúc mạc, trong thành tử cung hay dưới niêm mạc.

Khi khối u bị biến đổi thoái hóa do có rối loạn vận mạch động hoặc tĩnh mạch, do nhiễm khuẩn hoặc do ung thư hóa sẽ dẫn đến các hiện tượng thoái hóa, đặc biệt là thoái hóa vôi làm cho u xơ tử cung bị vôi hóa.

u-xo-tu-cung

U xơ tử cung bị vôi hóa là khi quá trình hoại tử và thoái hóa mỡ kết thúc. Cacbonat, phosphat, canxium lắng đọng ở vùng trung tâm và giữa sợi cơ, canxi có thể tích tụ ở vùng giữa hoặc lan tỏa, khi nắn có thể thấy khối u rắn.

Hiện tượng vôi hóa cơ tử cung thường ít gặp, các khối u xơ bị vôi hóa là khối u lành tính. Tuy không trực tiếp dẫn đến tử vong nhưng cũng gây không ít phiền toái trong cuộc sống hằng ngày cũng như hoạt động tình dục, gây tổn hại đến sức khỏe và tạo ra nhiều khó khăn trong việc sinh đẻ.

Với những người bị u xơ tử cung, ở giai đoạn đầu thường không phát hiện ra do không có triệu chứng gì cụ thể nhưng khi đã đến một giai đoạn nhất định, trải qua các hiện tượng thoái hóa dẫn đến khối u xơ bị vôi hóa sẽ có một số biểu hiện rõ rệt như: khi sờ nắn có thể cảm nhận được khối u to gây cảm giác đau, luôn cảm thấy buồn tiểu do khối u ép vào bàng quan, đau vùng tử cung vào các kỳ kinh nguyệt, sẩy thai, băng huyết,…

Khi phát hiện bản thân bị u xơ tử cung, nhất là được chuẩn đoán u xơ tử cung bị vôi hóa cần phải khám xét và có những cách can thiệp phù hợp, xử lí u xơ tử cung bằng phương pháp theo dõi, điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật bóc tách khối u trước khi có thai để có thể yên tâm mang thai, giảm nguy cơ bị sẩy thai, sinh non, chuyển dạ lâu hoặc băng huyết,… tránh các biến chứng khó lường đối với cơ thể. Hy vọng rằng mỗi người sẽ trang bị cho mình những hiểu biết nhận định về căn bệnh không hề “lạ” này để có được một cuộc sống vui khỏe và có ích.

Post A Comment

Your email address will not be published.