Cùng tìm hiểu về bệnh trĩ với những điều bạn không thể bỏ qua

Không phải ai cũng biết về bệnh trĩ như những hiện tượng, biểu hiện triệu chứng của bệnh cũng như những nguyên nhân gây bệnh như thế nào?… Dù là người bệnh hay người không có bệnh cũng cần tìm hiểu về bệnh trĩ cụ thể để chủ động trước mọi tình huống, giúp phòng và chữa trị bệnh kịp thời, hiệu quả nhất. Dưới đây sẽ là những chia sẻ về căn bệnh này, bạn đừng bỏ qua nhé.

Bạn đã biết gì về bệnh trĩ

Bạn đã biết gì về bệnh trĩ

Tìm hiểu về bệnh trĩ

Bệnh trĩ hay người xưa còn gọi là lòi dom, đây là chứng bệnh vùng hậu môn trực tràng, với sự tạo thành các búi trĩ do sự căng phồng quá mức của các đám rối tĩnh mạch. Bệnh có thể gây đau, viêm sưng, ngứa rát rất khó chịu, gây ra những bất tiện và ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Sự hình thành bệnh trĩ có thể do các tác nhân như:

Do táo bón: khi mắc phải chứng táo bón lâu ngày sẽ dễ mắc phải bệnh trĩ, hay những người có thói quen đi đại tiện lâu, ngồi lâu trong nhà vệ sinh cũng khó tránh khỏi căn bệnh này.

Do chế độ ăn uống: những loại thực phẩm cay nóng, nhiều chất béo thường không có lợi cho tiêu hóa. Thường xuyên sử dụng chất kích thích, uống nhiều rượu bia, nước uống có ga, thuốc lá… cũng là tác nhân gây bệnh trĩ. Đặc biệt, nếu uống quá ít nước mỗi ngày cũng khiến cơ thể bị “khô” dễ gây bệnh trĩ.

Tìm hiểu về bệnh trĩ

Tìm hiểu về bệnh trĩ

Sinh hoạt, vận động không hợp lý: những người phải đứng hoặc ngồi quá nhiều, ngồi quá lâu, ít vận động sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ.

Mang thai và sinh nở: Đây là nguyên nhân khiến phụ nữ mắc phải căn bệnh này nhiều hơn nam giới. Do phải chịu áp lực ở ổ bụng, vùng xương chậu nhiều, khi sinh nở lại phải rặn mạnh nên sẽ có nguy cơ mắc phải căn bệnh trĩ sau sinh.

Ngoài ra, những người có tiền sử mắc bệnh về xương chậu cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn những người khác.

Những biểu hiện triệu chứng bệnh trĩ

Khi tìm hiểu về bệnh trĩ, không thể bỏ qua những biểu hiện chủ yếu của bệnh chính là những triệu chứng thể hiện để ta nhận biết nếu mắc phải bệnh, bao gồm:

Bệnh trĩ gây ra những biểu hiện khó chịu

Bệnh trĩ gây ra những biểu hiện khó chịu

Đau rát hậu môn: đây là cảm giác rất khó chịu, nhất là những khi đi đại tiện

Đại tiện ra máu: ban đầu có thể chỉ xuất hiện ít nhưng nếu để bệnh nghiêm trọng hơn thì sẽ càng gây chảy máu nhiều, chảy thành từng giọt, từng tia dẫn đến thiếu máu.

Sa búi trĩ: trĩ ở cấp độ 2 có thể sẽ bị sa ra ngoài, nhất là khi đại tiện, nhưng sau đó lại có thể tự co lại được. Càng ở các cấp độ nặng hơn thì búi trị càng bị sa ra khó kiểm soát và không tự co lại được.

Bệnh còn một số các triệu chứng nghiêm trọng hơn nữa như tắc mạch, nghẹt búi trĩ, nứt hậu môn…

Bệnh trĩ nếu không được phát hiện sớm và kịp thời chữa trị, có thể gây đau đớn, chảy máu nhiều, bội nhiễm…và nhiều biến chứng nguy hiểm khác, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và cuộc sống. Cần tìm hiểu về bệnh trĩ, các cách phòng và trị bệnh hiệu quả.

Phòng ngừa bệnh trĩ

Cần phải có các biện pháp để phòng ngừa bệnh hiệu quả. Bạn nên chủ động trong sinh hoạt, ăn uống của mình: ăn uống đủ chất, đặc biệt là chất xơ trong rau củ quả, hạn chế đồ cay nóng, đồ có chất kích thích, nên uống đủ từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày. Cần có chế độ luyện tập tích cực để khỏe mạnh, tránh ngồi lâu, đứng nhiều. Hạn chế những căng thẳng, áp lực…

>> Tìm hiểu cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả với bài thuốc nam gia truyền An Trĩ Nam

Post A Comment

Your email address will not be published.