Phát hiện 9 triệu chứng bệnh tiểu đường có thể bạn đã mắc phải

Có thể coi bệnh tiểu đường là “thủ phạm giết người” thầm lặng nhất trong thời gian gần đây. Tình trạng mắc bệnh xảy ra khá phổ biến và có rất nhiều người không sớm phát hiện được mình đã mắc bệnh. Vì vậy, bài viết sau sẽ giúp bạn nhận biết những triệu chứng bệnh tiểu đường điển hình nhất, những thông tin này sẽ không bao giờ là thừa với tất cả chúng ta.

Nhận biết sớm triệu chứng tiểu đường

Nhận biết sớm triệu chứng tiểu đường

Những triệu chứng bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường, là căn bệnh rối loạn chuyển hóa chất trong cơ thể, cụ thể là do thiếu hụt, không đủ insulin hoặc insulin không hoạt động đúng chức năng khiến cho đường glucose không được chuyển hóa thành năng lượng mà giữ lại trong máu, bị đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu gọi là bệnh tiểu đường.

Khi mắc phải căn bệnh này, nếu không kiểm soát tốt đường máu, người bệnh sẽ phải đối mặt với rất nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể là đe dọa đến tính mạng. Vì vậy cần nhận biết sớm các triệu chứng bệnh tiểu đường.

Dưới đây sẽ là những triệu chứng cơ bản nhất:

Thường xuyên đi tiểu đêm

Triệu chứng đầu tiên có thể nhận biết nếu mắc bệnh tiểu đường chính là tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần, do lượng đường không được hấp thu, thận không thể lọc hết mà đào thải qua đường nước tiểu, khiến người bệnh cần đi tiểu rất nhiều lần, đặc biệt là vào ban đêm, ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ.

Triệu chứng bệnh tiểu đường

Triệu chứng bệnh tiểu đường

Hay bị khát nước

Cơ thể lúc nào cũng thấy thiếu nước và cần bổ sung, có thể bạn đã bị tiểu đường và cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để điều chỉnh đường huyết.

Luôn cảm thấy đói

Khi lượng đường không được chuyển hóa thành năng lượng, cơ thể người bệnh sẽ hiểu rằng đó là do bị đói nên sẽ phát ra tín hiệu đói, yêu cầu nạp thêm năng lượng. Như vậy, nhiều người thậm chí cảm thấy đói ngay cả khi vừa ăn xong.

Giảm cân rất nhanh

Nếu tình trạng bị giảm cân liên tục trong vòng 2 – 3 tháng mà không phải do kiêng khem hay tập luyện gì thì sẽ rất đáng lo. Đó có thể là một sự giảm cân không lành mạnh, do lượng đường máu cao mà lại không thể chuyển hóa vào tế bào được, nên năng lượng trong cơ bắp bị phá hủy để thay thế. Thận cũng sẽ phải hoạt động nhiều hơn để loại bỏ đường thừa và sẽ làm tốn thêm nhiều calo.

Những triệu chứng trên da

Triệu chứng bệnh tiểu đường cũng có thể xuất hiện trên da với những hiện tượng như mẩn ngứa, khô rát, đặc biệt là những vùng da cổ, nách.

Vết thương chậm lành

Tình trạng nhiễm trùng, vết thương chảy máu, bầm tím… sẽ lâu khỏi hơn so với người bình thường. Nguyên nhân là do mạch máu bị hư hỏng, quá nhiều đường lưu thông qua tĩnh và động mạch, dẫn đến máu khó di chuyển đến các vùng vết thương để chữa lành.

Cảm giác ngứa ran chân tay - có thể là triệu chứng bệnh tiểu đường

Cảm giác ngứa ran chân tay – có thể là triệu chứng bệnh tiểu đường

Cảm giác ngứa ran, tê nhức

Đặc biệt là ở chân và tay sẽ có cảm giác ngứa ran khó chịu, kèm theo đau tê do thần kinh bị hư hại. Tình trạng này có thể nghiêm trọng hơn, dây thần kinh bị tổn hại vĩnh viễn nếu đường máu cao trong thời gian dài.

Cảm giác mệt mỏi, khó chịu

Những người bị tiểu đường thường sẽ có cảm giác mệt mỏi và dễ cáu kỉnh, khó chịu.

Giảm thị lực

Lượng đường máu cao cũng sẽ làm thay đổi thấu kính của mắt, dẫn đến độ khúc xạ thay đổi và sẽ làm giảm tầm nhìn của người bệnh. Thời gian đầu, nếu ổn định được lượng đường máu thì mắt sẽ trở lại bình thường, nhưng nếu để tình trạng kéo dài thì có thể sẽ xảy ra biến chứng làm tổn thương mắt vĩnh viễn.

Trên đây là những triệu chứng bệnh tiểu đường mà có thể bạn đang mắc phải, nếu có nghi ngờ hãy đi kiểm tra và kịp thời ổn định đường huyết.

>> Tìm hiểu ngay: những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường đang rình rập quanh bạn

Post A Comment

Your email address will not be published.